Tác phẩm điêu khắc từ đá Sa thạch

Cát kết hay sa thạch (đá cát) là đá trầm tích vụn cơ học với thành phần gồm các hạt cát chủ yếu là fenspat và thạch anh được gắn kết bởi xi măng silic, canxi, oxit sắt... Tuỳ theo từng loại xi măng mà cát kết có màu sáng, xám, lục đỏ. Do cát kết thông thường tạo ra các vách đá dễ nhận thấy và các hình khối tự nhiên bằng đá khác nên màu sắc của đá cát có thể coi giống hệt như là màu sắc của khu vực đó.
Đá sa thạch xuất hiện nhiều ở vùng đất Quảng Nam, được khai thác để sử dụng trong xây dựng và chế tác các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.
Từ xa xưa, đá sa thạch được dùng tạo nên các tháp, tượng điêu khắc vì tác dụng gắn kết của nó mà không cần sử dụng lớp xi măng như thông thường.
Đá sa thạch khi sử dụng làm tượng đá trang trí sân vườn có độ bền rất lớn, càng để lâu càng rắn chắc và bền màu với thời gian.
Các nghệ nhân làng nghề đá mỹ ngệ Non Nước Đà Nẵng đã sử dụng chất liệu đá sa thạch cùng với nghệ thuật tạo hình Chămpa cổ đại khôi phục lại các bức tượng Phật,tượng thiếu nữ Apsara và tượng voi thần với nét sống động và hình thái cổ xưa.


Chia sẻ ý kiến