SÂN VƯỜN THEO PHONG THỦY

Trong thuyết ngũ hành của phong thủy, khí chia thành 5 nguyên tố: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Theo phong thủy, cách bố trí mỗi không gian ở và làm việc đều phải dựa theo ngũ hành để tạo chu kỳ tương sinh ( Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa )đồng thời tránh được chu kỳ tương (Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc).

Trong thiết kế sân vườn theo quan niệm phong thủy cũng vậy, việc bố cục cây cối, lối đi, cổng tường rào, mặt nước, vật liệu, cũng phải canh theo ngũ hành để tạo vận khí tốt, đem lại may mắn cho chủ nhân. 


Dựa theo sơ đồ trên: 

Phía trước trực diện căn nhà thuộc nguyên tố Thủy, đại diên cho đường công danh sự nghiệp. 

Nên bố trí vật thể mang hình dáng mềm mại, uyển chuyển. Màu sắc thiên về xanh da trời, đen. 

Cách chữa: có thể bố trí tiểu cảnh nước, treo chuông gió. 


Phía sau bên trái của nhà thuộc nguyên tố Mộc, đại diên cho đường của cải và gia đạo. Phía này nên bố trí vật thể có hình dáng trụ cao hoặc có góc cạnh. Màu sắc thiên về xanh cây, tím đỏ, kem.


Sau nhà phía bên phải , trước nhà phía bên trái thuộc Thổ, đại diện cho tri thức và quan hệ giao tiếp. Phía này nên bố trí vật thấp, có góc cạnh. Màu sắc thiên về vàng, hồng, kem. 

Cách chữa: bố trí tượng, ghế đá theo cặp, hoa có màu hồng , cây kiểng theo cặp. 


Phía sau trực diện căn nhà thuộc nguyên tố Hỏa, đại diên cho sự giúp đỡ tương lai . Phía này nên bố trí vật có góc cạnh bén nhọn. Màu sắc thiên về đỏ, cam, xanh da trời. 

Cách chữa: có thể bố trí đèn sân vườn, bếp BBQ , bàn ghế ngoài trời 


Phía trước bên phải của nhà thuộc Kim, đại diên cho đường con cái . Phía này nên bố trí vật có hình tròn, cung tròn hoặc dạng vòm. Màu sắc thiên về trắng, xám, kim loại . 

Cách chữa: bố trí cụm chơi cho trẻ, xích đu hay bàn ghế sân vườn kim loại, cổng sắt. 

Chia sẻ ý kiến