Nét tinh hoa trong hình tượng sư tử và nghê ngàn đời người Việt

Triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng đã giúp người dân, đặc biệt các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Non Nước có cái nhìn rõ nét hơn về những con sư tử và nghê thuần Việt. Triển lãm kéo dài từ ngày 12-12 đến ngày 23-12.

Gần 60 hiện vật từ các thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu như: đá, gốm, sành, gỗ, đồng và một số tư liệu, tài liệu khoa học, các bản vẽ đạc họa..., giới thiệu với công chúng những nét tinh hoa độc đáo của kho tàng di sản nghệ thuật tạo hình của dân tộc.

                                        Nghê trong bộ đồ thờ

Nghê chầu ngoài cổng, chầu trước bàn thờ, nghê được sử dụng làm con vật đỡ chân đèn, chân nến, nghê trang trí trên kiến trúc đình, chùa, trang trí trên lư hương, chậu cảnh... Trên bất kỳ chất liệu nào, nghệ nhân xưa đều chú ý đường nét hoa văn, trau chuốt từng họa tiết trên linh vật.

Ngoài ra, trên thân nghê, các hoa văn mây lửa biểu tượng cho mây, sấm chớp, nguồn nước thể hiện đúng nền văn minh nông nghiệp lúa nước của cha ông với ước muốn cầu mong mưa thuận, gió hòa. Trong các di tích, đình, đền, chùa..., người Việt luôn đặt tượng nghê “chầu” nhau (mặt quay vào), còn ở Trung Quốc hay một số quốc gia khác thường đặt tượng sư tử thế đứng trực (mặt quay ra). Cách đặt này của cha ông ta thể hiện sự hòa đồng, giao thoa giữa thế giới thần linh với con người, giữa chủ với khách...

                                          Nghê chạm khắc bằng gỗ

Dù hình tượng linh vật sư tửnghê Việt Nam có giá trị văn hóa độc đáo, là hình tượng biểu trưng cho tín ngưỡng của nhiều thế hệ cha ông nhưng ít được biết đến, trong khi linh vật ngoại lai lại phổ biến tràn lan. Trong giáo dục di sản nghệ thuật và người dân thiếu cơ hội khám phá, tìm hiểu căn bản nét đẹp tạo hình cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của một số linh vật trong nghệ thuật cổ Việt Nam.

Chia sẻ ý kiến