Ý nghĩa các con số trong phong thủy Trung Quốc

          Những con số luôn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa người Trung Quốc. Người Trung Quốc coi con số may mắn như một tài sản quý của mình. Chính vì vậy, họ đã xây dựng lên một hệ thống ý nghĩa liên quan đến các con số. Mỗi khi có dịp quan trọng, người ta đều chú ý đến số may mắn đi kèm, ví dụ như họ mua nhà ở, chọn số điện thoại, mua xe, chọn ngày tổ chức lễ cưới, ... Họ tin rằng những con số may mắn mang lại cho họ sự may mắn.
          Ở Trung Quốc, con số chẵn mang lại may mắn nhiều hơn số lẻ. Con số 8 được coi là con số may mắn nhất từ bao đời nay của người Trung Quốc. Với cách phát âm của 'Ba' trong tiếng Trung Quốc, số 8 âm thanh tương tự như từ 'Pháp', có nghĩa là để làm cho một tài sản. Nó chứa đựng ý nghĩa của thành công, thịnh vượng và địa vị xã hội cao là tốt, vì vậy tất cả mọi người kinh doanh ưu chuộng nó nhất. Hơn nữa, trong một số khu vực của Trung Quốc, người dân muốn trả nhiều tiền hơn cho một số điện thoại với  số 8 trong nó. Ngoài ra, họ còn có xu hướng chọn ở trên tầng thứ tám của các tòa nhà. Trong năm 1990, một số nhận dạng xe với 4 số 8 bán đấu giá 5 triệu đô la Hồng Kông.
          Số 2 lại mang ý nghĩa là sự sinh sôi, nẩy nở và hài hòa. Các trang trí tại Trung Quốc bao giờ cũng được xếp đặt thành cặp như đôi nến đỏ, cặp gối, đôi câu đối treo tường. 
Số 6, phát âm là 'Lưu', gián tiếp truyền đạt ý nghĩa của nó homophony - Làm mọi thứ suôn sẻ. Tuy nhiên, số 4 là một ngoại lệ cho quy tắc số thậm chí như nó âm thanh như "Si" (chết) trong tiếng Trung Quốc. Cũng giống như một số người phương Tây ghét con số 13, Trung Quốc tránh số 4 và số 14 khi họ chọn số điện thoại, số phòng hoặc chọn ngày lễ.
         Đối với số lẻ thì số 3 được sử dụng nhiều nhất, nó đại diện cho nền van hóa Phật giáo ( 3 yếu tố Phật, Pháp và Thiền sư). Do đó người ta thường để bộ 3 để cầu Phật, 3 nén hương, 3 chum trà, ..., cầu nguyện cho việc loại bỏ thiên tai, trừ tà. Trong khi đó, số 7 ngụ ý cho sự thánh thiện và tốt lành, vì vậy bảo tháp được xây 7 tầng ở khắp mọi nơi. Số 9 lại có ý nghĩa là sự trường tồn, đời đời, tuổi thọ. Trong Tử Cấm thành có 9.999 phòng, những người yêu nhau thường gửi tặng 99, hoặc 999 đóa hồng để biểu trưng cho "tình yêu vĩnh cửu".

          Bên cạnh các khái niệm trên, mỗi số có ý nghĩa và tầm quan trọng duy nhất của họ. Không có ngoại lệ này trong thời hiện đại hoặc cổ xưa, trong văn hóa của Trung Quốc hay ở các nơi khác trên toàn thế giới. Mỗi người là một vũ trụ, nhưng như phân tích các dấu hiệu chiêm tinh trong văn hóa phương Tây, Trung Quốc làm theo truyền thống riêng của họ để khái quát tính của người đó bằng cách phân tích các con số may mắn của họ. 
         Ở Việt Nam, chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc, nên ngày nay các con số cũng dần dần có ý nghĩa trong cuộc sống. Các cách bày trí, lựa chọn cũng gắn liền với những con số. Mong rằng những giải thích trên đây góp phần giúp cho mọi người có thể hiểu rõ ý nghĩa của các con số mình đã chọn lựa.

Chia sẻ ý kiến