Truyền thuyết Cá Chép Hóa Rồng
Khi trời đất mới hình thành, chính Trời đã làm ra mưa gió.
Nước từ mưa gió, sông, biển, và những sinh vật sống trong nước được Trời tạo ra đầu tiên, đó chính là nguồn phát sinh ra mọi thứ.

Sau, vì bận bịu tạo ra người và vạn vật nên Trời không làm mưa gió nữa, mà sai rồng là con vật ở cỏi trời, bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian làm ra mưa.

Nhưng vì số rồng trên trời ít, không đủ làm mưa cho đều khắp mọi nơi, Trời mới đặt ra một kỳ thi kén chọn các con vật lên làm rồng, gọi là “thi rồng”.

Khi chiếu chỉ của Trời ban xuống dưới Thủy cung, vua Thủy tề là vì vua trông coi các công việc ở dưới nước, loan báo cho tất cả các giống sống ở đó, chúng tranh nhau đi thi.

Cuộc thi gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả ba đợt thì mới đậu để được hóa rồng.

Trong một tháng trời, bao nhiêu loài thủy tộc đến thi đều bị loại, vì không con nào vượt trót được cả ba đợt sóng.
Có con cá rô nhảy qua được một đợt, đợt sau thì bị rớt.
Có con tôm nhảy qua được hai đợt, ruột gan vây vẩy râu đuôi đã gần hóa rồng. Khi đến đợt ba, đuối sức bị té nên lưng cong lại.

Đến lượt có một con cá chép vào cuộc thi, con cá này bản chất của nó đã là quý hiếm đặt biệt, vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai…
Thần gió thấy lạ bay đến để xem, gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao trổi dậy…
Cá chép nhờ đợt sóng cao đưa lên, vượt luôn một lần qua ba đợt sóng, nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng.

Cá chép hóa rồng vì vậy biểu trưng cho sự can đảm, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng!

 

Ngày 13/4, biểu tượng “Cá chép hóa rồng” thuộc dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước TP Đà Nẵng” đã được lắp đặt thành công tại bến du thuyền DHC - Marina.

Tọa lạc ở bờ Đông sông Hàn, bến du thuyền DHC – Marina (do Công ty Cổ phần DHC-Marina, thành viên Tổng Công ty CP Đầu tư DHC làm chủ đầu tư) nằm trong tổng thể dự án “Bến du thuyền và CLB thể thao dưới nước” hứa hẹn đưa du thuyền từ một phương tiện sang trọng, đẳng cấp trở nên gần gũi; đồng thời phát triển Đà Nẵng thành điểm đến nổi tiếng về du thuyền cả trong và ngoài nước. 

 

Nghệ nhân Nguyễn Hùng của làng đá Non Nước cho hay, đây là lần đầu tiên trong 28 năm làm nghề, ông thực hiện công trình có kích thước cao lớn và mang đậm tính nghệ thuật như biểu tượng “Cá chép hóa rồng”. 30 nghệ nhân và thợ lành nghề đã tham gia chế tác trong khoảng 3 tháng. Mỗi chi tiết đều được tính toán kỹ lưỡng đến từng mm, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể. Việc lắp đặt thử đã được thực hiện nhiều lần tại làng đá Non Nước trước khi lắp đặt chính thức tại bến du thuyền để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

 

Từ làng đá Non Nước, biểu tượng “Cá chép hóa rồng” đã được vận chuyển về bến du thuyền bằng cả đường bộ lẫn đường thủy, huy động 3 container và xà lan cùng cần cẩu lớn. Đây cũng là lần đầu tiên các nghệ nhân làng đá sử dụng cần cẩu lớn trên xà lan để lắp đặt tượng đá. Mặc dù điều kiện thời tiết trong suốt thời gian vận chuyển và lắp đặt không thuận lợi nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện biểu tượng này.

Biểu tượng “Cá chép hóa rồng” được thiết kế hướng ra mặt sông, khối đế cao 4,3m ghép từ các phiến đá chẻ. Đặt trên khối đế vững chắc là tượng cá chép vươn mình hóa rồng trên sóng nước. Tượng cao 7,5m đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên. Tổng khối lượng đá của biểu tượng gần 200 tấn được khai thác, vận chuyển từ huyện miền núi Quỳ Hợp ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An về Đà Nẵng. Chỉ riêng phần đầu rồng đã lên đến hàng chục tấn.

Thân cá chép được điêu khắc tài tình với lớp vẩy rắn chắc mạnh khỏe, đầu hóa rồng hiên ngang phun nước. Đặc biệt, phần đầu được lấy ý tưởng hình ảnh rồng thời Lý - một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất của lịch sử Việt Nam. Đuôi cá được điêu khắc nghệ thuật từ hình ảnh cách điệu hai bàn tay đặt đối xứng, mang ý nghĩa hòa bình, thịnh vượng, tình đoàn kết chung sức chung lòng…

 

Chia sẻ ý kiến